Bạn đã biết quy trình thiết kế nội thất văn phòng chưa?

Văn phòng là nơi làm việc của tất cả mọi nhân viên, là nơi diễn ra những hoạt động hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để thiết kế được một văn phòng hiện đại mang đến cho nhân viên một không gian làm việc thoải mái, hiệu quả. Để thiết kế nội thất văn phòng cần phải lên kế hoạch và sắp xếp công việc khoa học, hợp lý. Chính vì thế trước khi lựa chọn một công ty để thiết kế nội thất bạn nên tìm hiểu trước về  quy trình thiết kế nội thất văn phòng để đưa ra phương án thiết kế như thế nào cho phù hợp.

Có một quy trình thiết kế văn phòng rõ ràng sẽ giúp cho chủ đầu tư dễ dàng làm việc, nắm bắt được tiến độ trong quá trình tiến hành.

1. Tiếp nhận và trao đổi trực tiếp về yêu cầu của khách hàng.

Các kiến trúc sư sẽ tiếp nhận yêu cầu thiết kế văn phòng của các khách hàng sau đó kiến trúc sư sẽ đến khảo sát hiện trạng mặt bằng, đo đạc kích thước văn phòng và lấy ý tưởng thiết kế.

Và cần phải lắng nghe mong muốn của khách hàng, dựa vào đó sẽ nắm bắt được ý tưởng, thông điệp mà khách hàng  muốn đưa vào khi thiết kế nội thất. Từ đó, hiện thực hoá ý tưởng đó trên bản vẽ 2D, 3D để khách hàng có thể hình dung được và điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo quy trình thiết kế nội thất văn phòng, sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, kiến trúc sư sẽ đưa ra bản phác thảo (có thể bằng tay hoặc bằng máy tính) sơ bộ về mặt bằng văn phòng. Từ đó sẽ đưa ra các ý kiến cụ thể cho từng bộ môn phối hợp bên trong như kiến trúc, kết cấu, điện nước. Dựa vào đó để lên một số phương án thiết kế kiến trúc, kết cấu, điện nước hợp lý.

2.  Ký hợp đồng thiết kế.

Sau khi tư vấn, nếu đồng ý với các phương án đưa ra thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế và thi công nội thất văn phòng.  Sau khi ký kết hợp hợp đồng thì công việc sẽ được tiến hành, tùy thuộc vào mỗi bên thiết kế khác nhau thì sẽ yêu cầu tiền cọc khác nhau.

3. Lên thông số kỹ thuật, phối cảnh 3D

Các kiến trúc sư sẽ lên phương án 3D chi tiết và hồ sơ đầy đủ từ bản vẽ, điện nước , kết cấu cho đến nội thất.

Trong quá trình thiết kế sơ bộ, khách hàng có thể chỉnh sửa bản thiết kế nhiều lần cho đến khi hài lòng theo ý muốn của mình.. Khi khách hàng và công ty đã thống nhất phương án thiết kế sơ bộ, hai bên sẽ xác nhận bằng văn bản kết thúc giai đoạn thiết kế sơ bộ.

4. Triển khai thi công hoàn thiện nội thất.

Chủ đầu tư tiến hành thi công theo đúng kế hoạch, hồ sơ đã được thống nhất. Triển khai sản xuất nội thất tại xưởng rồi thi công lắp đặt nội thất.

Trong quá trình thi công, thì các nhà kiến trúc sư sẽ vẫn luôn đồng hành với khách hàng (hỗ trợ giải thích kỹ thuật, đọc bản vẽ, khắc phục các sự cố xảy ra….) cho đến lúc công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

5. Bàn giao hồ sơ và thanh lý hợp đồng.

Hai bên hẹn và bàn giao hồ sơ, thanh toán hợp đồng. Khách hàng sẽ thanh toán nốt cho bên thiết kế thi công đến 100% giá trị hợp đồng.

Như vậy để xây dựng được một văn phòng đẹp, hiện đại thì cần rất nhiều yếu tố. Ngoài việc có một ý tưởng thiết kế độc đáo thì nắm bắt được chu trình thiết kế cũng rất cần thiết để giúp bạn có được một văn phòng như mơ.