Cải tạo nội thất chung cư với những bí kíp vàng

Cải tạo nội thất chung cư là một nhu cầu tất yếu của những chủ nhân sắp, đã và đang sở hữu cho mình một căn hộ chung cư, bởi hiện nay khi mua một căn hộ chung cư đa phần các căn chung cư giao đến tay chủ nhà đều ở dạng thô và việc còn lại là thiết kế nội thất chung cư và thi công nội thất sao cho vừa phù hợp, vừa tiện nghi để dọn vào ở. Với những căn hộ chung cư lâu năm, thì việc cải tạo nội thất sẽ không phải là khái niệm quá xa xỉ do tình trạng xuống cấp và một số những thiết kế cũ không còn phù hợp với thói quen hiện tại cũng như xu hướng kiến trúc hiện đại bây giờ.

Tuy nhiên, hiện nay đã có hơn hàng trăm nghìn căn hộ ra đời và lượng tư vấn thiết kế mỗi năm đến vài chục nghìn căn, thế nhưng việc làm nội thất không phải ai cũng có khả năng thiết kế tốt. Một số bí kíp vàng sau đây có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình cải tạo nội thất cho căn hộ của mình.

Cải tạo nội thất chung cư

Chọn mua căn hộ chung cư

Việc chọn được địa điểm mua chung cư cũng rất quan trọng, vì nó quyết định đến cả cuộc sống, gia đình, con cái của bạn…và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy.

Chọn mua căn hộ chung cư

Bạn nên chú ý vấn đề về: hướng cửa chính và hướng ban công trong quá trình lựa chọn mua chung cư. Hai hướng này rất quan trọng trong vấn đề phong thủy căn nhà và cũng là nơi đón nhận hướng gió. Cố gắng làm sao để đạt được một trong bốn hướng tứ trạch tốt, sau đó là vị trí giao thông, cơ sở hạ tầng và an ninh khu vực đó. Thêm nữa là yếu tố về giá cả và so sánh các căn hộ chung cư khác nhau trong cùng khu vực trên các phương tiện truyền thông như báo giấy, báo mạng để tìm ra căn hộ tốt nhất. Đây là các yếu tố ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và các yếu tố học tập của con bạn sau này.

Với những gia đình đã đặt mua căn hộ chung cư chuẩn bị bàn giao cần lưu ý là nên khảo sát lại hiện trạng căn hộ xem có vấn đề gì liên quan tới kích thước căn hộ có đúng như đã thỏa thuận, tiến độ bàn giao nhà, các yếu tố liên quan tới cấp điện, cấp nước sinh hoạt, các vấn đề liên quan tới sở hữu tranh chấp, các yếu tố pháp lý, quy định..v..v.. . để khi vào triển khai thi công nội thất không bị ảnh hưởng như bị tạm thời dừng lại hay không được làm tiếp sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh phí, thời gian tiến độ, chất lượng công trình và vệ sinh môi trường.

Tính toán nhu cầu sử dụng và xem xét mục đích cải tạo nội thất chung cư

Trước mỗi dự định mà bạn đặt ra chúng ta nên lên một kế hoạch chu đáo và vạch ra từng chi tiết một. Đối với việc cải tạo nội thất chung cư hay nói một cách khác là làm nội thất chung cư thì bạn càng phải cẩn thận, và chi tiết vì mỗi lần như vậy sẽ rất phức tạp, tốn công sức, tiền bạc, thời gian, do vậy tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trong 7-10 năm. Ví dụ như: Bây giờ bạn có 1 bé gái, nhưng trong tương lai bạn có muốn sinh thêm 1 bé trai hay bé gái nữa không, với diện tích như vậy thì có đủ cho 2 bé ở chung? Hoặc có thể là giải pháp giường tầng cho các bé..v..v..chỗ ở cho người giúp việc, hay ông bà, hoặc đơn giản là khách tới nhà chơi và ở lại qua đêm.v…v..

Tính toán nhu cầu sử dụng và xem xét mục đích cải tạo nội thất chung cư

Về mục đích sử dụng bạn cùng cần phải cân nhắc thật kỹ càng. Nếu như bạn làm để ở hay cho thuê, hoặc bạn làm nhưng lâu lâu mới ở, thì mỗi mục đích sử dụng sẽ có cách làm nội thất khác nhau và dịch vụ nội thất cũng khác nhau để phù hợp với sinh hoạt và chi phí của gia đình.

Căn hộ chung cư và nhu cầu của gia đình mình hơn ai hết bạn là người hiểu rõ nhất, vì vậy việc bạn nên làm là phác thảo ra giấy và phải mường tượng được về mô hình chung ngôi nhà của mình để khi làm việc với đơn vị thiết kế nội thất chung cư bạn không khỏi bỡ ngỡ và tránh phát sinh chi phí quá nhiều vì hai bên không hiểu ý và thống nhất quan điểm ngay từ ban đầu.

Chuẩn bị kinh phí cải tạo nội thất căn hộ chung cư

Việc chuẩn bị nguồn kinh phí cho công việc mà bạn dự định là điều tất yếu, đối với cải tạo nội thất chung cư cũng vậy, bạn có thể tham khảomột số kinh phí dự trù dưới đây:

  • Chung cư khi chủ đầu tư bàn giao chỉ có phần thô: Kinh phí cho việc hoàn thiện khoảng 4-5triệu/m2 sàn cho nội thất chung cư.
  • Chung cư khi chủ đầu tư bàn giao cơ bản hoàn thành nhưng vật liệu hoàn thiện thô sơ và có chất lượng kém cần thay thế lại: Kinh phí khoảng 3-4triệu/m2 sàn cho nội thất chung cư.
  • Chuẩn bị kinh phí cải tạo nội thất căn hộ chung cư

Tuy nhiên: Trên đây chỉ là con số dự tính, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia chủ muốn sử dụng vật liệu và trang thiết bị ở mức nào. Con số trên đã gồm đầy đủ nội thất đồ gỗ và trang thiết bị công trình – trừ ti vi, điều hòa, máy giặt. Bạn cũng nên dự trù kinh phí, tránh trường hợp đang làm dở dang lại phải ngưng, hoặc đã thống nhất với bản vẽ thiết kế nội thất ban đầu rồi sau đó lại thay nguyên vật liệu, mẫu mã khác sẽ khiến cho kiến trúc của bạn trở nên lộn xộn và không nhất quán.

Liên hệ với đơn vị thiết kế và cải tạo nội thất uy tín

Chọn được đơn vị thi công nội thất cũng là một khâu quan trọng, để ngôi nhà được đẹp và đồng bộ bạn nên chọn đơn về thiết kế thi công nội thất luôn, vì như vậy họ sẽ nắm rõ chất liệu sử dụng, mẫu mã, giá cả và hiểu rõ bản vẽ của họ hơn. Bạn cũng cần lưu ý về việc bảo trì sau quá trình thi công, họ sẽ phải có trách nhiệm với công trình của bạn trong thời gian bao lâu. HomeXinh là đơn vị uy tín với hơn 10 năm kinh nhiệm nên đây là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Theo dõi, giám sát công tác thi công nội thất

Theo dõi, giám sát công tác thi công nội thất

Trong quá trình thi công sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra vì vậy để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí hao hụt và phát sinh công tác theo dõi và giám sát rất cần thiết. Bạn cần bố trí một người trông coi công trình đồng thời gọi vật tư vật liệu giúp bạn và bạn phải thường xuyên quan tâm đến công việc thi công để theo dõi xem đơn vị thi công làm có đúng theo yêu cầu thiết kế hay không hoặc nhờ các KTS thuộc đơn vị thiết kế giám sát và tư vấn giúp bạn. Nếu bạn chọn phương án thi công chìa khóa trao tay thi bạn nên kiểm tra và thống nhất rõ ràng về chủng loại nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và nhờ ai đó hoặc bạn tự tìm hiểu để giám sát kiểm tra theo dõi xem đơn vị thi công có đúng theo thỏa thuận không.

Một số vấn đề liên quan khác

Ngoài những yếu tố kể trên bạn nên tìm hiểu quan tâm thêm về các yếu tố như: Ngày giờ, tuổi có phù hợp làm nhà không. Ngày nhập nhà mới v.v… Các yêu cầu của Ban quản lý chung cư về công tác thi công cải tạo.Bạn có tận dụng các đồ nội thất cũ hay không để bố trí khi dùng lại cho hợp lý.Sắp xếp chuẩn bị thời gian, công việc cho hợp lý…